Những yếu tố để có một album ảnh cưới nghệ thuật

Một Album ảnh đẹp đòi hỏi sự kết hợp của cả nhân vật chính lẫn nhiếp ảnh gia trong mọi hoạt động, từ hậu kỳ, trang điểm, lựa chọn địa điểm, kỹ thuật máy do đến diễn xuất. Vậy làm sao để phân biệt được album ảnh cưới bình thường và album ảnh cưới nghệ thuật? Sau đây là một vài yếu tố cơ bản.

1. Album ảnh cưới đẹp phải là những tấm ảnh có nội dung

Đó là điều đơn giản đầu tiên nhất cho một tấm ảnh cưới có được coi là nghệ thuật hay không. Hãy tưởng tượng khi ngắm một bức ảnh cưới, bạn thấy nét mặt và sự biểu cảm của cô dâu và chú rể ra sao? Có bị gượng ép hay khô cứng không? Cả hai có toát lên niềm hạnh phúc rạng ngời không? Trang phục họ mặc có phù hợp với cơ thể và đồng điệu với cảnh vật hay không? Có nghĩa là khi người xem hiểu được và ghi nhớ nội dung bức ảnh tức là bức ảnh đó đã làm tốt việc truyền tải nội dung của nó.

2. Nghệ thuật ánh sáng trong album ảnh cưới

Ánh sáng tạo ra bóng đổ, bóng dài hay bóng ngắn, có lợi hay hại còn tùy theo cách sử dụng của mỗi nhiếp ảnh gia. Ánh sáng chiếu rọi lên vật chất, tạo ra vân thể, sần sùi hay nhẵn nhụi, trình ra hay giấu giếm đi ít nhiều chi tiết, chi tiết hay hoặc dở tùy theo khả năng hay ý thức của người cầm máy. Ánh sáng tạo ra không gian ba chiều, nghĩa là tạo ra khối lượng, tạo hình thể. Ánh sáng cũng tạo ra ý nghĩa, với những mảng đậm u buồn, nặng nề, đe dọa, hay những mảng sáng nhẹ nhàng, cởi mở, vui tươi… Sức mạnh của ánh sáng trong nhiếp ảnh là rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến nội dung của bức ảnh. Do đó, để có một album ảnh cưới như ý, kiến thức chuyên môn của các nhiếp ảnh gia về phần ánh sáng cũng vô cùng quan trọng. Hãy tham khảo những album mẫu để xem cách họ xử lí ánh sáng ra sao, từ đó bạn rút ra kết luận liệu mình “chọn mặt gửi vàng” có đúng không.

Những yếu tố để có một album ảnh cưới nghệ thuật

 Ánh sáng tập trung đúng điểm nhấn chính khiến cho bức ảnh cưới nghệ thuật thăng hoa

3. Bố cục của album ảnh cưới không kém phần quan trọng

Bố cục không chỉ là sự sắp xếp các đối tượng trong khung hình, bố cục còn nằm ở việc sử dụng màu sắc, tương phản và ánh sáng. Hãy phân định rạch ròi các đối tượng chính phụ trong bức ảnh và sử dụng tương quan tiền cảnh hậu cảnh một cách hợp lý nhất. Tuy nhiên, việc sáng tạo bố cục mới trong nhiếp ảnh cũng rất quan trọng. Chúng ta không cần lúc nào cũng tuân thủ theo những quy tắc cứng ngắc về bố cục mà hãy linh hoạt để tạo nên một khung ảnh hoàn toàn mới, gây ấn tượng mạnh mẽ trong mắt người xem. Dụng ý nghệ thuật có chủ đích khi sắp xếp một bố cục sáng tạo sẽ giúp chúng tạo nên một bức ảnh đẹp.

Những yếu tố để có một album ảnh cưới nghệ thuật

Bố cục của album ảnh cưới nghệ thuật gần như đều “nằm trong tay” nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Ba yếu tố cơ bản kể trên là cách mà chúng ta nhìn nhận về một album ảnh cưới nghệ thuật đáng giá. Vì vậy muốn có những tấm ảnh cưới đẹp, ngoài khả năng “diễn xuất” của hai nhân vật chính, nó còn phụ thuộc chủ yếu vào các nhiếp ảnh gia. Người mà luôn được yêu cầu phải nắm được căn bản và sáng tạo không ngừng để “níu giữ” từng khoảnh khắc đẹp, độc đáo và nghệ thuật. Nó giúp cho họ làm sống mãi nét đẹp từ những điều bình thường và giản dị nhất.

(Theo Marry)

  • Đánh giá
  • (0/5 - Với 0 đánh giá)

vendor::common.searchVendorByCategory
vendor::common.searchVendorByCity
BackToTop